Kinh nghiệm và thời điểm tốt nhất nên đề nghị tăng lương ắt thành công

Bạn cần biết công ty và ngành của mình như thế nào: Công ty của bạn có đáp ứng các mục tiêu tài chính không? Mức tỷ lệ thị trường hiện tại đối với những người cùng làm công việc giống bạn là gì?

Nếu bạn làm việc trong thời kỳ suy thoái, chắc chắn bạn sẽ không được tăng lương. Bạn có thể cảm thấy sợ hãi khi phải xin được tăng lương. Bạn thậm chí còn bị trừ lương. Và có thể có người đã nói – hoặc ít nhất bạn tự nói với chính mình – rằng bạn nên biết ơn vì ít nhất đã có một công việc.

Nhưng bây giờ khi cuộc suy thoái đã qua đi, một câu hỏi được đặt ra: Khi nào là thời điểm an toàn để yêu cầu tăng lương?

Câu trả lời là bạn có thể yêu cầu ngay bây giờ – miễn là bạn đã làm hết công việc của mình và sau đó yêu cầu tăng lương một cách chuyên nghiệp.

Marianne Adoradio, một cố vấn về nghề nghiệp ở Thung lũng Silicon cho biết: “Bạn có thể bị từ chối.” Nhưng ngay cả khi bạn không được tăng lương ngay lập tức, yêu cầu một cách hợp lý vẫn có thể có ích. “Bạn đang thể hiện tính chuyên nghiệp, sự quyết đoán và sáng kiến của mình. Điều đó cho thấy bạn sẽ không dễ bị lợi dụng khi thời gian thay đổi.”

Adoradio và các chuyên gia khác cung cấp bốn lời khuyên sau đây giúp bạn quyết định cách thức và thời gian để yêu cầu tăng lương:

Trang bị thông tin cho bản thân

Bạn cần biết công ty và ngành của mình như thế nào: Công ty của bạn có đáp ứng các mục tiêu tài chính không? Mức tỷ lệ thị trường hiện tại đối với những người cùng làm công việc giống bạn là gì?

Những thông tin không chính thức như bất kỳ ai trong công ty cũng được tăng lương cũng có thể hữu ích nếu bạn có thể tìm hiểu một cách kín đáo.

Cuối cùng, điều quan trọng là phải biết “vị thế của bạn trong mắt của người quản lý và đội ngũ quản lý”, Adoradio nói. Nếu bạn được coi là thành phần không thể thiếu, bạn sẽ có lợi thế hơn nhiều.

Chọn đúng thời điểm

Khi bạn tìm hiểu thông tin về hoạt động của công ty, bạn có thể nhận ra rằng đây không phải là thời điểm tốt nhất để yêu cầu tăng lương.

Kathy Ullrich, một nhà tuyển dụng điều hành, nói: “Tôi sẽ không nếu họ vẫn đang cắt giảm mọi thứ.”

Leslie G. Griffen, một nhà tư vấn nhân sự và chuyên gia tư vấn tại Missouri, cho biết: “Yêu cầu tăng lương trong khi công ty đang trong giai đoạn cắt giảm nhân sự có thể đưa ra một tín hiệu rằng bạn không thích công việc này nữa.”

Diễn đạt lời đề nghị một cách cẩn thận

Adoradio gợi ý rằng bạn nên đưa ra một yêu cầu gồm hai phần nhằm làm nổi bật cả kiến ​​thức của bạn về tình hình của công ty cũng như những đóng góp của bạn. Ví dụ: “Tôi nhận thấy rằng tình hình kinh tế của công ty đang được cải thiện. Bộ phận của chúng tôi đã làm việc rất vất vả và kết quả tôi mang lại cho công ty là rất tốt. Tôi tự hỏi liệu tôi có thể được tăng lương 5 phần trăm hay không? ”

Nếu bạn có dữ liệu tiếp thị cho vị trí công việc của mình để hổ trợ cho lời đề nghị đó, Ullrich gợi ý cách diễn đạt yêu cầu của bạn như sau: “Tôi biết rằng mình đã tham gia vào công ty trong khoảng thời gian nền kinh tế suy giảm. Tôi đã hy vọng rằng chúng ta có thể sử dụng điều này vào năm tới để tôi có thể tiến gần hơn đến chỉ tiêu của mình.”

Có kế hoạch dự phòng

Nếu hiện tại bạn không thể được tăng lương, hãy đặt nền tảng cho tương lai. Hãy yêu cầu những lời nhận xét về công việc của bản thân để bạn biết mình cần cải thiện chỗ nào.

Griffen gợi ý rằng bạn hãy nói một điều gì đó kiểu như: “Tôi cảm thấy thất vọng vì có vẻ như mình sẽ không được tăng lương trong năm nay, nhưng tôi hy vọng mình sẽ được nhận một số phản hồi về giá trị của tôi đối với công ty.”

Adoradio khuyên rằng bạn cũng nên hỏi giám đốc của mình về các mục tiêu của công ty cần được đáp ứng trước khi ban giám đốc bắt đầu xem xét việc tăng lương cho nhân viên.

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *